vay tiền mua nhà
Blogs

Nên vay tiền mua nhà tại ngân hàng nào? Hồ sơ ra sao

Vay tiền ngân hàng mua nhà là một trong những giải pháp mà được khá nhiều người lựa chọn khi chưa chuẩn bị đủ tiền để xây. Hiện nay có rất nhiều ngân hàng đưa ra các gói vay tiền mua nhà khác nhau với lãi suất cạnh tranh. Để đáp ứng được nhu cầu của người dân thì các gói vay này có thể có thời hạn trả lên đến từ 15 đến 20 năm. Nhưng người nhiều vẫn bâng khuâng không biết rằng có nên vay hay không bởi vì chưa có nhiều kinh nghiệm trong chuyện vay tiền mua nhà. Vì thế trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc và chia sẻ một số kinh nghiệm bổ ích khi vay tiền mua nhà cho các bạn đang có ý định. 

Vay tiền mua nhà tại ngân hàng có nên hay không?

Đối với những cá nhân và những hộ gia đình có thu nhập từ thấp tới trung bình. Thì giải pháp vay tiền ngân hàng để mua nhà sẽ mang lại khá nhiều lợi ích:

– Có được cơ hội sở hữu những căn hộ hoặc căn nhà với mức thu nhập ít ỏi

– Có cơ hội hưởng được nhiều chương trình ưu đãi từ chủ đầu tư và ngân hàng. Nhiều nơi hỗ trợ tài chính với các gói ưu đãi và mang tính dài hạn

– Khi vay tiền mua nhà tại ngân hàng. Trước khi giải ngân cho bạn thì ngân đã đến và thẩm định mọi thứ, kiểm tra đầy đủ các loại giấy tờ, mức độ uy tín của chủ đầu từ, các tiện ích của ngôi nhà. Nên bạn sẽ yên tâm về mặt pháp lý của ngôi nhà hoặc căn hộ của bạn.

– Nếu không có gì để thế chấp tài sản thì bạn có thể thế chấp chính ngôi nhà bạn đang vay mua.

Nhiều người khá phân vân và dè dặt trước quyết định có nên vay tiền mua nhà hay không. Bởi vì họ sẽ gặp các rủi ro như nhà đầu tư bị phá sản, lãi suất của ngân hàng thay đổi, thủ tục xin vay rườm rà, phức tạp…

Trên thực tế thì bạn có thể hoàn toàn kiểm soát những rủi ro trên nếu bạn có chút kinh nghiệm về mua nhà và lưu ý những điều cần thiết.

Một số kinh nghiệm khi vay tiền mua nhà

Một số kinh nghiệm khi vay tiền mua nhà
Một số kinh nghiệm khi vay tiền mua nhà

Hiểu rõ các lãi suất vay ngân hàng

Hiện nay đa số các ngân hàng thường áp dụng 2 hình thức tính lãi suất. Tính trên dư nợ ban đầu và dư nợ giảm  dần. Được biết, lãi suất dư nợ giảm dần thường cao hơn so với lãi suất dư nợ ban đầu. Nhưng nếu xét tổng khoản tiền khách hàng phải trả theo phương thức dư nợ giảm dần. Thì đôi khi lại ít hơn phương thức tính theo dư nợ ban đầu. Thế nên đi đi vay tiền. Bạn nên nhân viên tư vấn xem nên áp dụng cách tính lãi nào để có ích cho trường hợp của bạn.

Khi vay bạn nên hỏi lãi suất gói vay của bạn là thả nổi hay cố định. Đây là câu hỏi khá là quan trọng. Nó cho biết rằng là bạn sẽ phải trả bao nhiêu tiền lãi suất cho khoản vay của mình. Với khoản vay thả nổi trong khoản thời gian vay số tiền bạn trả sẽ bị thay đổi. Nếu lãi suất tăng cao thì bạn sẽ phải trả tiền nhiều hơn. Trường hợp lãi suất giảm thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ được trả ít hơn cho ngân hàng. Nếu bạn vay lãi suất cố định thì trong khoản thời gian vay lãi suất của bạn sẽ không bị thay đổi.

Ngoài ra bạn cũng nên chú trọng một số chương trình với lãi suất ưu đãi. Để không bị thụ động tài chính thì bạn nên quan tâm thời hạn áp dụng các lãi suất ưu đãi. Vì sau thời gian này thì lãi suất cho vay có thể sẽ thả nổi theo thị trường.

Nên chọn mua nhà đang xây dựng hay nhà đã hoàn thiện

Khi chọn vay tiền mua nhà đã xây xong. Thì bạn có thể thế chấp chính căn nhà bạn mua với ngân hàng ( đương nhiên là đã có đầy đủ giấy tờ pháp lý ). Đồng thời bạn có thể lựa chọn bất kỳ ngân hàng nào mà bạn muốn vay. Chẳng hạn như bạn có thể lựa chọn ngân hàng nào có lãi suất thấp nhất hoặc đang diễn ra chương trình ưu đãi.

Nếu chọn vay tiền để mua nhà đang xây, thì bạn sẽ được hưởng nhiều lợi ích và ưu đãi từ chủ đầu tư. Thế nhưng khi chọn hình thức này thì bạn sẽ bị giới hạn lựa chọn ngân hàng cho vay tiền. Bạn đành phải chấp nhận bỏ những ưu đãi của những ngân hàng không hỗ trợ cho vay. Bạn chỉ có thể vay tiền những ngân hàng có liên kết với chủ đầu tư. 

Qua đoạn phân tích trên. Bạn nên cân nhắc và suy nghĩ kĩ  trước khi lựa chọn nên mua nhà đang xây hay đã hoàn thiện để phù hợp với bạn nhất.

Bạn nên chuẩn bị sẵn trong tay ít nhất 30% số tiền mua nhà và số tiền bạn cần vay tiền để để mua nhà là dưới 70%. 

Nên vay ngắn hạn hay dài hạn

Đa số các ngân hàng sẽ đưa ra thời hạn vay tiền mua nhà tối đa là từ 15 đến 20 năm.

Tùy vào khả năng tài chính, mức thu nhập của bạn mà bạn nên quyết định thời hạn vay là bao nhiêu năm. Nếu bạn tự tin trong vấn đề tài chính của mình thì bạn có thể vay ngắn hạn. Nếu tài chính không ổn định mà bạn lại chọn vay ngắn hạn thì nó sẽ gây khá nhiều áp lực cho bạn. Trong trường hợp bạn thanh toán nợ trễ thì bạn sẽ bị ghi vào nợ xấu, điểm tín dụng của bạn sẽ giảm gây ảnh hưởng tới việc bạn bạn vay nợ sau này. Nếu vay dài hạn thì bạn sẽ không bị thụ động trong vấn đề tài chính. Vừa đảm bảo các chi phí sinh hoạt, vừa đảm bảo được thanh toán nợ cho ngân hàng đúng hạn.

Một số ngân hàng đang áp dụng tính lãi suất theo dư nợ giảm dần. Số tiền phải trả qua từng năm thay đổi giảm dần. Vì thế nhiều chuyên gia tài chính đã khuyên rằng nên lựa chọn vay dài hạn. 

Nên vay tiền mua nhà ở ngân hàng nào ?

Nên vay tiền mua nhà ở ngân hàng nào ?
Nên vay tiền mua nhà ở ngân hàng nào ?

Để vay tiền một cách khôn ngoan thì bạn nên chọn những ngân hàng có những tiêu chí sau đây:

– Mức lãi suất cạnh tranh

Để có được mức lãi suất thấp và tốt nhất thì bạn nên tham khảo nhiều ngân hàng khác nhau. Tra nhiều nguồn qua mạng để biết thêm các lãi suất và các chương trình ưu đãi để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho bạn. Nếu ngân hàng khác có mức  lãi suất cao hơn nhưng lại có các ưu đãi đi kèm hấp dẫn. Thì bạn nên cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng.

– Giá trị của khoản vay phải phù hợp

Sau khi nhận hồ sơ của bạn. Các ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và hỗ trợ cho vay từ 60% đến 80% giá trị căn nhà mà bạn vay để mua. Bạn nên chọn ngân hàng nào có mức vay phù hợp và tốt nhất với khả năng tài chính của bạn.

– Linh hoạt trong vấn đề thời gian cho vay

Tùy vào tài chính và khả năng chi trả của bạn mà chọn ngân hàng nào phù hợp nhất có thể.

Sau đây là một số ngân hàng cho vay tiền mua nhà lãi suất tốt nhất

Ngân hàng Standard Chatered

Bạn có thể vay khoản 75% giá trị tài sản thế chấp. Thời hạn vay tối đa lên đến 25 năm . Ngoài ra khi vay tiền mua nhà tại ngân hàng Standard Chatered bạn sẽ được đóng bảo hiểm cháy nổ miễn phí. Đội ngũ và dịch vụ hỗ trợ chăm sóc khách hàng vô cùng chu đáo.

Ngân hàng Vietinbank

Hạn mức cho vay tại ngân hàng Vietinbank lên tới 80% giá trị cần vay vốn. Lãi suất cho vay cũng khá hấp dẫn từ 8,62 đến 9,5% / năm. Ngoài ra tại đây còn có rất nhiều chương trình ưu đãi đáng để bạn cân nhắc. Thời hạn cho vay cũng rất linh hoạt lên đến tối đa 20 năm.

Ngân hàng BIDV

Với lãi suất 7,3%/ năm thì ngân hàng BIDV được xem là một trong những ngân hàng có lãi suất cạnh tranh nhất hiện nay. Đặc biệt bạn có thể vay vốn đến 100% giá trị hợp đồng mua bán nhà ở. Lãi suất được tính theo dư nợ giảm dần. Thủ tục vay thì khá thuận tiện và nhanh gọn. 

Những sai lầm thường mắc phải khi vay tiền mua nhà

Đối với những người chưa có kinh nghiệm, chưa có nhiều tài sản tích lũy. Việc mua căn hộ hay mua nhà phải suy nghĩ kỹ lưỡng, tính toán chi ly để tránh các trường hợp sai lầm sau:

– Không chịu lên kế hoạch rõ ràng cho việc thanh toán khoản nợ cho tương lai

– Không biết được khả năng tài chính của mình ra sao. Nhưng lại mua nhà có giá trị lớn vượt quá khả năng tài chính của bản thân

– Khi vay tiền mua nhà tại ngân hàng mà không tìm hiểu, tham khảo trước

– Không đọc rõ các nội dung trong điền khoản vay. Không hỏi kĩ lưỡng về lãi suất, chính sách ưu đãi như thế nào

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này chúng tôi có thể đem lại một số thông tin và kiến thức bổ ích cho bạn về kinh nghiệm vay tiền mua nhà. Mong rằng bạn có thể biết thêm những thông tin này này và áp dụng để đưa ra quyết định đứng đắn nhất khi vay tiền để mua nhà.